Xác định giai đoạn và lựa chọn liệu pháp chữa trị Ung thư buồng trứng – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Xác định giai đoạn của ung thư buồng trứng

 

Sau quá trình làm các phương pháp xét nghiệm lâm sang nhằm xác định ung thư buồng trứng ở bệnh nhân. Các chuyên gia sẽ căn cứ vào các kết quả hình ảnh, xét nghiệm, kích thước và quá trình lây lan của các khối để phân loại và xác định được giai đoạn của ung thư buồng trứng.

 

 

Giai đoạn ung thư buồng trứng:

 

  • Giai đoạn I: Khối u xuất hiện ở một hoặc cả hai buồng trứng

 

  • Giai đoạn II: Khối u lây lan đến xương chậu

 

  • Giai đoạn III: Khối u nằm ngoài xương chậu, vị trí vùng bụng hoặc đã xuất hiện các hạch bạch huyết

 

  • Giai đoạn IV: Khối u đã phát triển rộng và lây sang các bộ phận khác trong cơ thể: phổi, gan, thận, não và các cơ quan quanh vùng bụng

 

Ở từng giai đoạn của ung thư buồng trứng sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp: cắt bỏ tử cung, cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, hạch chậu và sinh thiết động mạch chủ, sinh thiết omentum và sinh thiết phúc mạc (mô niêm mạc vùng bụng).

 

Các giai đoạn I, II của ung thư buồng trứng sẽ được chỉ định điều trị theo phương pháp phẫu thuật và ở giai đoạn IV phương pháp phẫu thuật không còn tác dụng do tế bào ung thư đã di căn ở vùng bụng và các cơ quan xa hơn trong cơ thể. Ở giai đoạn III, IV khi khối u đã phát triển mạnh mẽ và di căn đến các bộ phận khác thì các chuyên gia y tế sẽ áp dụng phương pháp sinh thiết và hóa trị trước phẫu thuật (Neoadjuvant chemotherapy). Trường hợp chưa có xác định rõ ràng khối u đang ở giai đoạn IV, sẽ được chỉ định phẫu thuật và phẫu thuật Debulking (là phẫu thuật cắt bỏ một phần). Để sử dụng phương pháp phẫu thuật Debulking cần được có quyết định của bác sĩ và cần dựa trên sức khỏe của bệnh nhân tại thời điểm phát triển của khối u.

 

Phương  pháp điều trị ung thư buồng trứng

 

Ung thư buồng trứng thường sử dụng hai phương pháp: Phẫu thuật và hóa trị để chữa trị. Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng đều được xem xét và chỉ định cụ thể từ các chuyên gia y tế:

 

 

Phẫu thuật:  là phương pháp cho phép sử dụng cả phẫu thuật và phẫu thuật Debulking (là phẫu thuật cắt bỏ một phần) để loại bỏ tế bào ung thư buồng trứng. Phẫu thuật  là việc loại bỏ các khối u lan rộng trong cơ thể và phương pháp phẫu thuật Dubulking là loại bỏ một phần các khối u ưng thư và không xâm lấn quá nhiều đến các tế bào khỏ xung quanh. Phẫu thuật là phương pháp nhằm loại bỏ hoàn toàn cả hai ống dẫn trứng, buồng trứng (cắt bỏ tử cung), loại bỏ omenturn, sinh thiết hạch bạch huyết hoặc một phần các cơ quan mà tế bào ung thư đã di căn sang, bao gồm: ruột non, ruột già, gan, lá lách, túi mật, một phần dạ dày, một phần của cơ hoành, và loại bỏ một phần của phúc mạc (một lớp màng mỏng ở bụng bao phủ nhiều cơ quan và nằm ở bên trong thành bụng). 

 

Để tối ưu phương pháp phẫu thuật Debulking ở mức tối thiểu, điều kiện là các nốt khối u nằm riêng biệt nhỏ hơn 1cm phải được loại bỏ hoàn toàn và không còn sót lại bên trong.  Ở trường hợp không thể loại bỏ được, đồng nghĩa với việc bệnh nhân buộc phải trở lại phòng phẫu thuật thực hiện thêm cuộc phẫu thuật thứ hai sau đợt hóa trị (hóa trị bổ trợ).

 

Hóa trị:  Với phương pháp hóa trị, sẽ phù hợp và mang lại kết quả cao đối với các bệnh nhân có một sức khỏe tốt, chế độ dinh dưỡng được kiểm soát nghiêm ngặt – lành mạnh. Hầu hết các loại thuốc sử dụng hóa trị cho ung thư buồng trứng thường có xu hướng ít mang lại tác dụng phụ hơn, do đó bệnh nhân sẽ không cảm thấy quá mệt và mất sức như hóa trị cho một số loại ung thư khác. Hóa trị dành cho ung thư buồng trứng hiện nay được thực hiện với hai cách:

 

Truyền thống là hóa trị sẽ được đưa vào tĩnh mạch (IV), với giai đoạn đầu tiên thông thường là kết hợp giữa loại thuốc carboplatin và một loại thuốc thuộc nhóm taxane: Taxol  hoặc docetaxel (Taxotere).

 

Tiên tiến hơn là đặt trực tiếp vào khoang bụng (màng bụng hoặc IP). Ở cách này theo nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót tăng lên và sẽ được thực hiện sau phẫu thuật tối ưu. Loại thuốc mà cách này sử dụng: Cisplatin và paclitaxel.

 

Liệu pháp nhắm mục tiêu:  là sử dụng một loại thuốc đặc trị (ma túy trong y dược) để áp chế các tế bào ung thư không lây lan sang các tế bào khỏe mạnh khác.

 

Bevacizumab:  là một ví dụ về liệu pháp nhắm mục tiêu đã được sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng. Bevacizumab (Avastin) là một kháng thể đơn dòng monocolonal nhắm vào sự phát triển của các mạch máu bởi một khối u.

 

Điều trị thử nghiệm:  là việc sử dụng một loại thuốc mới đang trong qua trình nghiên cứu và thử nghiệm với loại ung thư buồng trứng.

 

Liệu pháp miễn dịch:  là phương pháp điều trị sử dụng hệ miễn dịch của bệnh nhân để chống lại bệnh ung thư buồng trứng. Nó hiện đang được sử dụng trong việc quản lý một số loại ung thư khác nhau. Với liệu pháp miễn dịch, các chất do cơ thể tạo ra hoặc tổng hợp được sử dụng để tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống ung thư.

 

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất