Phương pháp sàn lọc và điều trị ung thư cổ tử cung – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Phương pháp xét nghiệm sàn lọc ung thư cổ tử cung

 

Để kết luận ung thư cổ tử cung, các chuyên gia y tế cần phải thực hiện các xét nghiệm sàn lọc ung thư, mục đích dùng để xác định giai đoạn ung thư cổ tử cung nhằm đưa ra các phương pháp và liệu trình chữa trị thích hợp cho bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến trong việc sàn lọc ung thư cổ tử cung:

 

 

  • PAP:   là phương pháp đầu tiên nhằm để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

 

  • Soi cổ tử cung:  Trường hợp nhận thấy bất thường từ kết quả PAP Smear các chuyên viên tư vấn sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện tiếp soi cổ tử cung. Soi cổ tử cung sử dụng kính hiển vi chiếu sáng để kiểm tra bề mặt bên ngoài của cổ tử cung trong khi khám vùng xương chậu. Soi cổ tử cung nhằm ghi nhận các khu vực bất thường bên trong, đồng thời một mẫu mô nhỏ được lấy ra để tiếp tục làm một xét nghiệm gọi là sinh thiết. Sinh thiết mẫu mô nhằm kiểm tra thay đổi các mô tế bào tiền ung thư và ung thư.

 

Trong quá trình soi cổ tử cung không phải lúc nào cũng có thể nhìn rõ từng vị trí bên trong, vì vậy một các mẫu tế bào có thể lấy ra từ phần bên trong của cổ tử cung được gọi là một nếp nhăn hoặc cào.

 

  • Conization:  là một lựa chọn khác của phương pháp, đây là một thủ thuật trong việc loại bỏ một phần hình nón của cổ tử cung. Các chuyên gia sẽ sử dụng thuốc tê tại chỗ và dùng vòng dây mỏng được làm nóng bằng điện để loại bỏ mô, được gọi là thủ thuật cắt bỏ vòng lặp( LEEP) hoặc gọi gọi với một tên khác là cắt bỏ vòng lặp lớn của vùng chuyển đổi (LLETZ). Với một số trường hợp đặc biệt các chuyên gia y tế có thể thực hiện tại phòng mổ và bệnh nhân sẽ phải gây mê toàn thân hoặc dùng đến dao lạnh conization.

 

Sau khi tiến hành các phương pháp phẫu thuật hoặc sinh thiết, các mô tế bào sẽ được kiểm tra và đưa ra kết luận là các mô tế bào có thay đổi tiền ung thư gì không (ở đây là việt xét giai đoạn từ I đến III) hay ung thư đã có mặt (tồn tại ở giai đoạn IV).

 

Căn cứ vào kết luận từ các phương pháp sàn lọc ở trên, các chuyên gia y tế sẽ kích thước và mức độ phát triển của khối u, kèm theo một vài xét nghiệm khác để có thể xác định lần cuối cùng về mức độ lây lan diện rộng của khối u. Những xét nghiệm khác ở đây bao gồm: X – quang ngực hoặc chụp ảnh CT hoặc MRI, Soi bàng quang (các xét nghiệm này cho phép các chuyên gia tham khảo mức độ lay lan của khối u trong xương chậu) để đưa ra liệu pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân, giảm thiểu đau đớn và khoanh vùng tối thiểu của khối u ưng thư cổ tử cung.

 

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

 

Để điều trị ung thư cổ tử cung cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, giai đoạn ung thư. Hiện nay các phương pháp điều trị phổ biến dành cho ung thư cổ tử cung gồm: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

 

 

 

  • Phẫu thuật:  Đây là phương pháp khá phổ biến nhằm loại bỏ tế bào ung thư ở giai đoạn đầu. Phương pháp này nhằm cắt bỏ tử cung, ở một số trường hợp khối u nhỏ các chuyên gia y tế sẽ can thiệp bằng một thủ thuật đặc biệt khác giúp duy trì khả năng mang thai ở phụ nữ. 

 

Ngoài ra việc duy trì sinh sản cho các trường hợp khối u nhỏ còn được thực hiện sinh thiết hình nón (được hiểu là loại bỏ phần bên trong cổ tử cung, nơi hầu hết các khối u mới bắt đầu phát triển) và trachelectomy (được hiểu là loại bỏ âm đạo phía trên cổ tử cung).

 

  • Xạ trị:  Một phương pháp cũng khá phổ biến khác là xạ trị, xạ trị tia bên ngoài là việc dùng tia bức xạ tác động từ bên ngoài và brachytherapylà việc dùng nguồn phóng xạ tiếp cận gần khối u ở một thời gian nhất định. Hai loại liệu pháp này cũng đã được sử dụng cùng nhau. Nếu xạ trị được coi là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư, nó thường được kết hợp với hóa trị. Tác dụng phụ của xạ trị mà bệnh nhân phải gánh chịu là: mệt mỏi, tiêu chảy, màu sắc da thay đổi, buồn nôn, kích thích bàng quang, kích thích âm đạo và tiết dịch, và đôi khi thay đổi kinh nguyệt hoặc sớm mãn kinh.

 

  • Hóa trị:  Đây là phương pháp được khuyến kết hợp cùng nhau trong điều trị ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng. Hóa trị cũng là sự lựa chọn khi tế bào ung thư cổ tử cung có xu hướng quay trở lại. Các tác dụng phụ của hóa trị bao gồm: buồn nôn, mệt mỏi, nôn, rụng tóc và lở loét miệng.

 

Ung thư cổ tử cung đầy là loại ung thư khá phổ biến ở nữ giới hiện nay, việc thường xuyên thăm khám và làm các xét nghiệm tầm soát là hết sức quan trọng. Để mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị dứt điểm các tế bào ung thư cổ tử cung, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc điều trị, sau điều trị, chế độ ăn uống và đặc biệt là giữ một tinh thần thoải mái, lạc quan.

 

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất