Phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

 

Xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt

 

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư khá nguy hiểm xuất hiện ở nam giới. Tuy phát triển chậm nhưng bệnh lại nhanh chóng di căn lan sang các khu vực khác đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết.

 

 

Các xét nghiệm sàng lọc hiện nay được chỉ định trong việc đưa ra kết luận ung thư tuyến tiền liệt là chỉ số xét nghiệm DRE và PSA, hai chỉ số nồng độ này kết hợp với nhau sẽ cho ra kết quả sàng lọc tương đối chính xác nhất, ngược lại việc tách biệt hai chỉ số này sẽ gây ra một số sai sót khi đưa ra kết quả sàng lọc cho ung thư tuyến tiền liệt. Cụ thể, nam giới có nồng độ PSA tăng nhẹ không bị ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên nhiều người bị ung thư tuyến tiền liệt có mức PSA bình thường. DRE có thể cũng sẽ bỏ lỡ nhiều bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

 

Chỉ số PSA huyết thanh thay đổi theo thời gian, PSA trên 0,35 ng/ml mỗi năm có nguy cơ tử vong tương đối cao hơn so với những người có vận tốc PSA dưới 0,35 ng/ml. Vì vậy cần kết hợp hai chỉ số xét nghiệm DRE và PSA để phát hiện chính xác ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm.

 

Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

 

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có thể được xác định bằng các chỉ số thông qua phương pháp sinh thiết. Các chuyên gia y tế sẽ gây tê tại chỗ, sau đó bóc tách mẫu mô bằng kim chuyên dụng để kiểm tra các mô tế bào dưới kính hiển vi. Việc nghiệm máu cũng được thực hiện đi kèm với các phương pháp hình ảnh để đưa ra kết luận cho ung thư tuyến tiền liệt:

 

Scan xương:  Một lượng chất phóng xạ sẽ được tiêm vào mạch máu và di chuyển để hấp thụ trong xương. Một máy được gọi là máy quét phát hiện và đo bức xạ để cho hình ảnh của xương trên màn hình máy tính hoặc trên phim. Những hình ảnh này có thể cho thấy ung thư đã lan đến xương.

 

CT scan:  Phương pháp này khá phổ biến, các chuyên gia y tế sẽ sử dụng máy X – quang liên kết với một máy tính nhằm cho ra hàng loạt có các hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể, cụ thể là các mô tế bào ung thư cũng như mức độ lây lan ở xương chậu và vùng bụng.

 

MRI:  Với một số vùng trong cơ thể chưa thể hiện rõ trên hình ảnh CT scan thì với hình ảnh từ MRI sẽ chi tiết hóa hơn. Cho ra hình ảnh cắt lớp cụ thể và chi tiết hơn.

 

Giai đoạn phát triển của ung thư tuyến tiền liệt:

 

 

Dựa trên hình ảnh vi mô của các mô khối u, các chuyên gia y tế sẽ căn cứ vào đó để xác định giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt của bệnh nhân. Hệ thống Gleason sẽ sử dụng chỉ số từ 2 đến 10 (chỉ số càng cao thì khối u càng lớn) để thể hiện giai đoạn của ung thư, tuy nhiên một chỉ số khác sẽ phân loại theo giai đoạn I đến giai đoạn IV. Kích thước khối u càng lớn thì mức độ phát triển và lây lan của các tế bào ung thư càng cao.

 

Giai đoạn đề cập đến mức độ của bệnh ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt sớm, giai đoạn I và II là giai đoạn sớm và chưa có dấu hiệu lây lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Ở giai đoạn III của ung thư tuyến tiền liệt, đây là giai đoạn phát triển tại chỗ và có dấu hiệu lây lan đến đến túi tinh. Và giai đoạn cuối của ung thư tuyến tiền liệt là giai đoạn IV cũng có nghĩa là ung thư đã lan rộng ra ngoài túi tinh đến các hạch bạch huyết hoặc các mô và cơ quan khác trong cơ thể.

 

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

 

Hiện nay có ba phương pháp phổ biến được các chuyên gia y tế chỉ định trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt cục bộ: loại bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt, xạ trị (có hoặc không có liệu pháp hormon) và điều trị thuốc để theo dõi.

 

Loại bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt:  là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ toàn phần tuyến tiền liệt và các mô lân cận. Đôi khi các hạch bạch huyết ở vùng xương chậu (phần dưới của bụng, nằm giữa xương hông) cũng bị loại bỏ. Phẫu thuật loại bỏ tuyến tiền liệt có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp kỹ thuật tiên tiến để phẫu thuật tránh làm tổn thương dây thần kinh kích thích cương cứng. Tuy nhiên, đây phẫu thuật cần được các chuyên gia y tế chỉ định và cần có kỹ thuật phẫu thuật thành thạo.

 

Xạ trị:  là việc tiêm lượng bức xạ vào các mô tuyến tiền liệt. Năng lượng này thường được phân phối bằng một chùm tia phóng xạ bên ngoài kết hợp với một kỹ thuật được gọi là brachytherapy, trong đó bao gồm cấy hạt phóng xạ trong tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng một cây kim. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao phải sử dụng thêm liệu pháp hormon vào liệu pháp xạ trị chuẩn.

 

Điều trị thuốc:  là phương pháp nhằm theo dõi ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, đặc biệt là những người có khối u nhỏ được thấy trong mẫu sinh thiết. Những bệnh nhân này sẽ điều trị bằng thuốc và theo dõi thường xuyên bằng việc thăm khám, làm các xét nghiệm PSA, hoặc sinh thiết theo lịch trình chỉ định của các chuyên gia y tế. Việc theo dõi này nhằm kiểm tra kích thước và tiến triển của các mô tế bào ung thư, để can thiệp điều trị kịp thời. Ngoài ra các bệnh nhân lớn tuổi và những người có vấn đề y tế nghiêm trọng khác cũng sẽ được các chuyên gia y tế hướng dẫn theo dõi ở phương pháp này.

 

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất