Phương pháp chẩn đoán và điều trị Ung thư não – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Phương pháp chẩn đoán ung thư não

 

Ung thư não là căn bệnh do yếu tố di truyền đồng thời là sự tác động của các dòng sóng điện thoại, wifi, thuốc lá,…làm sản sinh ra các tế bào ác tính, phát triển thành mô khối u ung thư nằm trong não, gây ra rối loạn chức năng cơ thể: không kiểm soát các nhóm cơ (chân, tay), mất cảm giác, mất trí nhớ,…Tuy nhiên, ung thư não lại là một loại ung thư không có một biểu hiện nào cụ thể ngay thời điểm ban đầu, vì vậy để xác định được căn bệnh ung thư não này, các chuyên gia y tế sẽ phải làm các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán lâm sàn để đưa ra được kết luận chính xác:

 

 

  • Các chuyên gia sẽ có bước thăm hỏi về các triệu chứng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đang gặp phải, bao gồm: tiền sử gia đình, công việc hiện tại, chức năng hoạt động hằng ngày, khả năng ghi nhớ,…nhằm đưa ra quyết định các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán cụ thể cần thực hiện.

 

  • CT (chụp cắt lớp): Đây là phương pháp sử dụng tia X, kết hợp với thuốc nhuộm được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch nhằm cho ra hình ảnh cấu trúc bên trong não một cách rõ ràng và chính xác.

 

  • MRI (cộng hưởng từ): Tương tự như hình ảnh cho thấy ở phương pháp CT, ở phương pháp này được các chuyên gia y tế sử dụng khá phổ biến vì độ nhạy, chính xác cao, hình ảnh chi tiết của nó đối với các thay đổi cấu trúc bên trong não.  

 

  • Sinh thiết: Ngoài các phương pháp từ hình ảnh, các chuyên gia y tế sẽ chỉ định phương pháp sinh thiết đối với một số trường hợp cho thấy có nghi ngờ ở các mô nằm bên trong não mà hình ảnh không thể hiện rõ. Sinh thiết sẽ thực hiện bằng phẫu thuật lấy mẫu mô ra bên ngoài để làm xét nghiệm hoặc có thể sử dụng phương pháp chèn kim để giúp xác định chẩn đoán.

 

  • Khác: Một số các xét nghiệm khác cũng được chỉ định: xét nghiệm số lượng bạch cầu, chất điện giải, kiểm tra dịch não, kiểm tra dịch tủy nhằm phát hiện các tế bào bất thường hoặc các áp lực trên hộp sọ.  

 

Một số phương pháp điều trị ung thư não

 

Đối với bệnh nhân ung thư não, tùy thuộc vào tình trạng của các mô khối u: vị trí, kích thước, độ tuổi, loại ung thư não,… mà các chuyên gia sẽ chỉ định phương pháp điều trị chuyên biệt cho từng bệnh nhân.

 

 

  • Phẫu thuật: là phương pháp tiếp cận nhằm cố gắng loại bỏ tất cả các tế bào khối u bằng cách cắt khối u ra khỏi mô não khỏe mạnh. Phẫu thuật xâm lấn là phương pháp mở hộp sọ và một phương pháp khác phẫu thuật xạ trị không xâm lấn.

 

Một số trường hợp bệnh nhân tuyệt đối không được phép can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật, tránh gây tổn thương não và tử vong cho bệnh nhân. Trường hợp ngoại lệ khác, khi bệnh nhân được chẩn đoán não không hoạt động cần tìm hiểu phương pháp điều trị khác trước khi can thiệp phẫu thuật.

 

  • Xạ trị: Phương pháp này can thiệp nhằm cố gắng tiêu diệt các tế bào khối u bằng cách sử dụng bức xạ năng lượng cao tập trung vào khối u để phá hủy khả năng hoạt động và tái tạo tế bào khối u. 

 

Radiosurgery là một thủ thuật phi phẫu thuật nhắm mục tiêu bằng cách sử dụng tia gamma hoặc tia X tập trung tại một điểm xác định với bức xạ cao nhằm loại bỏ các khối u ung thư không làm ảnh hưởng đến các mô não khỏe. Thiết bị được sử dụng để làm phẫu thuật phóng xạ là một con dao gamma và một máy gia tốc thẳng sử dụng các photon, trong khi bộ phận phát xạ hạt tích điện nặng sử dụng một chùm proton. 

 

Tomotherapy là một loại xạ trị, trong đó bức xạ được tập trung và phân phối một cách chính xác và độc lập, giảm thiểu tiếp xúc bức xạ với các mô khỏe mạnh khác.

 

  • Hóa trị: Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ phải sử dụng một loại hóa chất (thuốc đặc trị) được điều chế riêng biệt nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư não. Tùy thuộc vào tình trạng khối u não của mỗi bệnh nhân, thì các loại thuốc đặc trị sử dụng sẽ được chuyên gia y tế chỉ định khác nhau, làm sao phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe và các mô tế bào ung thư não.

 

Bevacizumab (Avastin) là một loại thuốc đặc trị cho u nguyên bào xốp, thuốc hóa trị sẽ được tiêm vào bên trong thông qua dịch tủy não, sử dụng  một thiết bị chứa chất lỏng được đặt dưới da truyền vào các tế bào khối u thông qua một ống truyền vô trùng, tiêm tĩnh mạch hoặc dùng các polyme được ngâm tẩm hóa học phân hủy sinh học để đưa vào khối tế bào não bị ung thư.

 

  • Thử nghiệm lâm sàng:  Đây là phương pháp áp dụng với các nghiên cứu mới, chưa được công bố điều trị ra bên ngoài, các bệnh nhân mang tế bào ung thư não không hiệu quả với các phương pháp ở trên thì sẽ được thử nghiệm với phương pháp mới này. Thử nghiệm lâm sàng là một phần trong nỗ lực nghiên cứu để tạo ra phương pháp điều trị tốt hơn cho tất cả các loại bệnh nói chung và ung thư nói riêng. 

 

  • Khác: Một số phương pháp điều trị khác: tăng thân nhiệt (điều trị bằng nhiệt), miễn dịch (các tế bào miễn dịch hướng đến tiêu diệt một số loại tế bào ung thư), hoặc steroid để giảm viêm và sưng não. 

 

Ung thư não là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng vô cùng lớn đến kiểm soát chức năng của cơ thể, trí nhớ, sinh hoạt cá nhân, mất thị giác và các ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Một khuyến cáo cho các bệnh nhân ung thư não hoặc nghi ngờ ung thư, nên điều trị sớm và theo dõi lịch thăm khám thường xuyên để giảm thiểu mức độ di căn ở căn bệnh ung thư não này.

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất