Phân loại và phương pháp chẩn đoán Ung thư bàng quang – giai đoạn cuối – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Các loại ung thư bàng quang là gì?

 

Dựa trên sự xuất hiện của các mô tế bào ung thư dưới kính hiển vi để phân loại bệnh ung thư bàng quang. Ngoài ra, có một số loại trường hợp ung thư bàng quang đặc biệt sẽ không phản ứng với hóa trị – xạ trị, vì vậy sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật để tối đa hóa cơ hội chữa bệnh cho bệnh nhân. Ung thư bàng quang có xu hướng xâm lấn sâu vào các lớp tế bào, do đó việc điều trị cho ung thư bàng quang cần áp dụng kỹ thuật cao và tại bệnh viện ung thư quốc tế Fuda  hoàn toàn có thể chữa trị được và mang đên cơ hội sống cho bệnh nhân.

 

 

 

Sau đây là các loại ung thư bàng quang và mức độ nguy hiểm của từng loại:

 

  • Ung thư biểu mô tuyến tiền liệt:  90% – 95% sẽ xuất hiện ở bệnh nhân bị ung thư bàng quang. Song song đó, ung thư bàng quang còn xuất hiện hai loại khác (gồm: ung thư biểu mô nhú và ung thư biểu mô phẳng). Ung thư  biểu mô tuyến tiền liệt được xem có liên quan mật thiết với việc hút thuốc lá.

 

  • Adenocarcinoma:  Đây là loại liên quan đến việc viêm và kích ứng kéo dài, mang tính xâm lấn cao.

 

  • Ung thư biểu mô tế bào vảy:   Sỏi thận lâu năm trong bàng quang chiếm 1% – 2% liên quan đến nhiễm trùng mãn tính, viêm và kích thích vào bàng quang.

 

  • Các dạng ung thư hiếm gặp:   Ung thư tế bào nhỏ (phát sinh trong các tế bào thần kinh), pheochromocytoma (hiếm) và sarcoma (trong mô cơ).

 

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang?

 

Việc hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh nhân bị ung thư bàng quang, chiếm 50% của tất cả các bệnh ung thư bàng quang. Việc tiếp xúc lâu ngày với khói thuốc lá độc hại, trong đó có hóa chất gây ung thư sẽ đi vào trong máu khi bị hấp thụ từ phổi, thận lọc hóa chất vào nước tiểu, đi vào và thẩm thấu dưới các lớp tế bào bên trong hệ tiết niệu, bao gồm cả bàng quang vì vậy các tế bào rất dễ phát triển thành ưng thư. Vì vậy, việc quan trọng nhất đối với bệnh nhân ung thư bàng quang là ngừng hút thuốc lá và để nâng cao xác suất thành công điều trị ở bệnh nhân ung thư bàng quang – giai đoạn cuối.  

 

Nam giới chiếm tỷ lệ cao của bệnh ung thư bàng quang, khoảng 90% người bị ung thư bàng quang là trên 55 tuổi, trong một số trường hợp đặc biệt bệnh có thể xuất hiện ở những người trên 70 tuổi. 

 

Tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại như asen, phenol, thuốc nhuộm anilin, và arylamines làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. VD: công nhân nhuộm, công nhân cao su, công nhân nhôm, công nhân da, tài xế xe tải, và người phun thuốc trừ sâu có nguy cơ cao nhất.

 

Xạ trị và hóa trị liệu với cyclophosphamide (Cytoxan) làm tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang. Hơn nữa, nó cũng có thể trì hoãn chẩn đoán ung thư bàng quang ở những bệnh nhân có máu trong nước tiểu của họ.

 

 

 

 

Phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang – giai đoạn cuối

 

Ung thư bàng quang thường được phát hiện và yêu cầu chẩn đoán khi bệnh nhân phát hiện máu lẫn trong nước tiểu. Dựa vào tình trạng chảy máu trong nước tiểu, các chuyên gia y tế sẽ chỉ định các phương pháp để chẩn đoán lâm sàn ung thư bàng quang như sau:

 

  • Xét nghiệm nước tiểu:   Đây là phương pháp đầu tiên và đơn giản nhất để xác định việc nhiễm trùng trong nước tiểu.

 

  • Phẫu thuật tế bào nước tiểu:   Với phương pháp này sẽ được thực hiện xét nghiệm trên mẫu nước tiểu ly tâm. Mẫu nước tiểu sẽ được phân tích dưới kính hiển vi dựa trên các chỉ số riêng biệt, để phát hiện ra các tế bào gây ung thư bàng quang. Bệnh nhân mắc ung thư bàng quang sẽ có kết quả dương tính, tuy nhiên việc xét nghiệm chỉ đáp ứng một phần nghi ngờ của chuyên viên y tế dành cho bệnh nhân ung thư bàng quang, và nó khó xác định ở các bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn sớm.

 

  • Siêu âm:  Đây là phương pháp nhằm xác định khối u bàng quang, cho chuyên viên y tế thấy mức độ sưng tấy trong thận, ngăn chặn dòng nước tiểu chảy từ thận đến bàng quang.

 

  • CT scan và MRI:  Chụp CT hoặc MRI cung cấp chuẩn xác và chi tiết hơn hình ảnh từ siêu âm, đồng thời cũng sẽ phát hiện ra được các khối u lớn nhỏ ở thận, bàng quang. Và các nguyên nhân chảy máu bên trong thông qua độ tương phản tĩnh mạch.

 

  • Soi bàng quang và sinh thiết:  Đây là phương pháp được coi là quan trọng nhất để đưa ra kết luận cuối cùng cho bệnh ung thư bàng quang. Ở các phương pháp trên (siêu âm / CT / MRI) chúng ta có thể bỏ lỡ các khối u bàng quang. Soi bàng quang và sinh thiết thông qua một dụng cụ quang học (ống mỏng) kết nối với một thiết bị thu ảnh và một nguồn ánh sáng (cystoscope), khi đi vào bàng quang sẽ được thể hiện bằng video để chuyên viên y tế quan sát tình trạng bên trong bàng quang. Và đồng thời sẽ tách và lấy mẫu để kiểm tra sinh thiết dưới kính hiển vi. Phương pháp này có hiệu quả chẩn đoán cao và loại ung thư bàng quang nào. 

 

Ung thư bàng quang được coi là bệnh ung thư khó phát hiện ở giai đoạn đầu, hầu hết ung thư bàng quang xuất hiện ở nam giới và có tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất gây ung thư. Ung thư bàng quang hoàn toàn có thể chữa trị được tại Bệnh Viện ung thư quốc tế Fuda – Quảng Châu – Trung Quốc. Các giáo sư tại bệnh viện ung thư Fuda trên 20 năm nghiên cứu và đưa ra các phương pháp an toàn ngăn chặn loại bỏ tế bào ung thư bàng quang, giảm thiểu di căn, đau đớn và thời gian thời gian hồi phục sớm cho bệnh nhân.

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất