Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư – giai đoạn cuối – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

 

Theo nghiên cứu từ nhiều thập kỷ qua cho thấy ung thư sẽ không hoặc hiếm xuất hiện ở người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bị ung thư hoặc ung thư tái phát, khi chức năng miễn dịch của người bệnh được khôi phục có thể làm cho những tàn tích của tế bào ung thư rơi vào trạng thái “ngủ đông”, người bệnh nhờ vậy có thể kéo dài cuộc sống.

 

 

Ung thư là căn bệnh mãn tính liên quan đến toàn cơ thể, máu, tủy sống và những cơ quan trong cơ thể đều tồn tại tế bào ung thư, u bướu xuất hiện ở một bộ phận nào đó chỉ là biểu hiện cục bộ của u, nếu chỉ điều trị bệnh trong phạm vi đó mà coi nhẹ việc điều trị toàn thân là nguyên do chính dẫn đến khối u tái phát và di căn.

 

Liệu pháp miễn dịch từ đó được ra đời giúp điều tiết và tăng cường cơ chế miễn dịch chống ung thư trong cơ thể. Quan trọng hơn hết liệu pháp này sẽ được sử dụng kết hợp nhằm giúp hủy diệt và thu hẹp tổ chức khối u, duy trì và nâng cao chức năng của toàn cơ thể cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh nhằm kéo dài tuổi thọ, giúp người bệnh sống không có bệnh hoặc có thể sống chung với bệnh lâu dài.

 

Liệu pháp miễn dịch là gì?

 

Đây là một liệu pháp được bệnh viện Fuda áp dụng trong điều trị đối với bệnh nhân ung thư. Liệu pháp miễn dịch được phát triển nhằm giám sát miễn dịch và cơ chế miễn dịch của khối u trong cơ thể bệnh nhân, đây cũng là liệu pháp nhằm tăng cường chức năng miễn dịch tế bào chống ung thư của cơ thể.

 

Các liệu pháp miễn dịch được các chuyên gia y tế nghiên cứu và kết hợp với nhau nhằm hình thành liệu pháp miễn dịch kết hợp để điều trị ung thư (combined immunotherapy for cancer, viết tắt CIC).

 

Liệu pháp này thường được kết hợp điều trị đối với các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hoặc tế bào ung thư đã di căn, việc áp dụng liệu pháp này giúp kéo dài sự sống cho người bệnh, ngăn chặn hoặc giảm thiểu khả năng tái phát của bệnh, khả năng tái phát của khối u sau phẫu thuật được giảm xuống 50%, thông thường 1 người bị ung thư trong giai đoạn  tiến triển sau khi điều trị theo liệu pháp này có thể sống thêm 10-15 năm.

 

Liệu trình điều trị

 

 

Phát đồ của liệu pháp miễn dịch sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể của bệnh nhân, thông thường sẽ thực hiện 3 tháng thực hiện 1 lần liệu pháp và không giới hạn số lần.

 

Trước và sau khi thực hiện liệu pháp miễn dịch sẽ tiến hành kiểm tra chức năng miễn dịch, so sánh chỉ số trước có thể biết được hiệu quả của liệu pháp.

 

Liệu pháp miễn dịch là liệu pháp quan trọng nhằm nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân ung thư và là liệu pháp hỗ trợ, không ảnh hưởng ngược lại như các liệu pháp khác như uống thuốc, phẫu thuật, hóa – xạ trị.

 

Đánh giá hiệu quả:

 

Trong vòng 1 tuần sau điều trị CIC, các chuyên gia y tế sẽ theo dõi sát sao tinh thần, khả năng ăn uống, và thể lực của người bệnh có cải thiện không.

 

Đối với những người bị vàng da, trướng bụng hoặc phù nề, quan sát xem tình trạng có cải thiện hoặc biến mất đi hay không.

 

Định kỳ siêu âm, CT, MRI hoặc làm PET – CT, kiểm tra các chỉ số ung thư, quan sát phản ứng của ung thư đối với liệu pháp.

 

Kiểm tra các chỉ số miễn dịch của người bệnh.

 

Tác dụng phụ:

 

Sau khi tiêm DC, CIK có thể bị sốt, thông thường chỉ diễn ra thời gian ngắn, vài tiếng đồng hồ, bệnh nhân có cảm giác ớn lạnh, hiện tượng giống cảm cúm, đau đầu, đau lưng, buồn nôn, và đau khu vực có u, để giải quyết các tác dụng phụ từ liệu pháp này các chuyên gia y tế sẽ hỗ trợ bệnh nhân uống thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau.

 

Một số lưu ý:

 

Liệu pháp miễn dịch được kết hợp khá nhiều với các phương pháp điều trị khác tuy nhiên không nhất thiết phải áp dụng hết, căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân  để lựa chọn một phần hoặc toàn bộ liệu pháp.

 

Đối với những u lớn, nên thực hiện phương pháp đông lạnh để tiêu trừ u, giảm gánh nặng khối u, sau đó sử dụng liệu pháp miễn dịch kết hợp.

 

Liệu pháp miễn dịch kết hợp không loại trừ hóa trị, hóa trị vẫn nên sử dụng cho người bệnh được chẩn đoán mẫn cảm với hóa trị khi điều trị lần đầu. Trên thực tế, liệu pháp miễn dịch có thể giảm bớt những phản ứng phụ trong quá trình hóa trị. Đối với bệnh nhân thích hợp để hóa trị, càng nên thực hiện hóa trị đồng thời với miễn dịch kết hợp.

 

Đối tượng được chỉ định điều trị

 

Đối với bệnh nhân bị u ác tính di căn:  có thể làm chậm hoàn toàn sự tiến triển của khối u và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

 

Ung thư:  điều trị được cho các loại ung thư và các giai đoạn cuối của ung thư (mặc dù các phương pháp điều trị thông thường khác đã thất bại, thì liệu pháp miễn dịch vẫn có khả năng giúp người bệnh ung thư giai đoạn cuối có thể hồi phục).

 

Giúp bệnh nhân hồi phục sau khi điều trị bằng các phương pháp thông thường khác.

 

Giúp người bệnh trước khi chuyển sang giai đoạn ung thư hoặc những người thuộc nhóm dễ mắc ung thư ngăn ngừa bệnh.

 

Giúp người bệnh phòng ngừa hoặc giảm bớt biến chứng khi phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh hoặc giúp cho những loại ung thư vốn dĩ không thể phẫu thuật trở thành có thể phẫu thuật.

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất