Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Xác định giai đoạn ung thư và điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

 

Dựa trên hình ảnh và kết quả xét nghiệm xác định ung thư thận, các chuyên gia y tế sẽ chẩn đoán được giai đoạn của ung thư thận, nhằm giúp bệnh nhân chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp. Giai đoạn ung thư thận được dựa trên kích thước của khối u thận, dựa trên sự lây lan tính từ vị trí ban đầu sang một vị trí khác của cơ thể, khối u mới có cùng loại với khối u bất thường ban đầu hay không, các di căn của khối u thận đến nơi khác đều được gọi là ung thư thận di căn.

 

 

Giai đoạn ung thư thận

 

 • Giai đoạn I:  Khối u tầm khoảng 7cm, các tế bào này được tìm thấy trong thận.

 

 • Giai đoạn II:  Ở giai đoạn này khối u đã lớn hơn so với kích thước khối u ban đầu.

 

 • Giai đoạn III:  Đến giai đoạn này khối u đã phát triển mạnh mẽ, kích thước của khối u lớn nhỏ vô định. Nó đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết gần đó hoặc nó đã phát triển qua thận để tiếp cận các mạch máu gần đó.

 

 • Giai đoạn IV:  Các khối u đã phát triển qua lớp mô mỡ và lớp ngoài của mô xơ bao quanh thận. Hoặc các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc lây lan tới phổi, gan, xương và một số mô lân cận khác.

 

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

 

Các lựa chọn điều trị phổ biến cho những người bị ung thư thận là phẫu thuật, trị liệu nhắm mục tiêu và liệu pháp sinh học. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp được các chuyên gia lựa chọn dựa trên yếu tố sau:

 

 • Kích thước của khối u

 

 • Khối u đã xâm lấn đến các mô bên ngoài thận hay chưa

 

 • Các phần khác trong cơ thể đã bị khối u lan đến hay chưa

 

 • Tuổi của bệnh nhân và sức khỏe tổng quát tại thời điểm hiện tại

 

Các liệu pháp điều trị ung thư thường làm tổn thương các tế bào và mô lành mạnh, các tác dụng phụ là rất phổ biến. Vì vậy, cần dựa vào các yếu tố trên để cân nhắc chọn được liệu pháp điều trị thích hợp.

 

Phẫu thuật:  là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho người bị ung thư thận. Các loại phẫu thuật phụ thuộc vào kích thước và giai đoạn cũng như vị trí ung thư đang nằm ở một hoặc cả hai quả thận.

 

Phẫu thuật được chia ra làm hai loại phẫu thuật:

 

 • Loại bỏ toàn bộ thận (cắt bỏ gốc thận):  Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ toàn bộ thận cùng với tuyến thượng thận và một số mô xung quanh thận. Một số hạch bạch huyết trong khu vực cũng có thể bị loại bỏ.

 

 • Loại bỏ một phần thận (cắt bỏ một phần thận):  Bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ phần thận có chứa khối u. Những người bị khối u thận nhỏ hơn 7cm có thể chọn loại phẫu thuật này.

 

Có hai phương pháp để loại bỏ thận. Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ khối u bằng phẫu thuật mở nghĩa là rạch trực tiếp trên phần da của cơ thể, một cách khác là phẫu thuật nội soi đây là cách phẫu thuật khối u thông qua vết rạch nhỏ để đưa dụng cụ phẫu thuật vào bên trong, ở một số trường hợp khác có thể nhờ sự hỗ trợ từ cánh tay robot, thiết bị này được điều khiển bằng tay cầm bên dưới màn hình máy tính để điều khiển cánh tay robot này.

 

Đối khối u nhỏ hơn 4cm và không thể can thiệp phẫu thuật cắt bỏ một phần thận do vấn đề ở sức khỏe bệnh nhân, các chuyên gia y tế sẽ có chỉ định khác để điều trị khối u ung thư thận:

 

 • Phẫu thuật Cryosurgery:  Bác sĩ phẫu thuật chèn một dụng cụ qua một vết rạch nhỏ trực tiếp qua da vào khối u. Làm đóng băng và giết chết khối u thận.

 

 • Cắt bỏ tần số vô tuyến:  Bác sĩ phẫu thuật chèn một đầu dò đặc biệt trực tiếp qua da thông qua một vết rạch nhỏ vào khối u. Đầu dò chứa các điện cực nhỏ giúp tiêu diệt tế bào ung thư thận bằng nhiệt.

 

Đối với ung thư thận được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật sẽ mất khá nhiều thời gian chữa lành sau phẫu thuật và thời gian hồi phục của mỗi bệnh nhân là khác nhau. Tác dụng phụ của phương pháp này cho thấy bệnh nhân có cảm giác khó chịu và đau trong một vài ngày đầu sau phẫu thuật. Trường hợp bệnh nhân đã loại bỏ một bên thận thì quá trình lọc máu cần được thực hiện sau đó, do quả thận còn lại không đủ khỏe để đảm nhận vai trò lọc thải của cơ thể. Ở một số trường hợp đặc biệt khác, bệnh nhân cần phải thực hiện thêm một ca cấy ghép thận từ những người khỏe mạnh khác hiến tặng.

 

 

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất