Dấu hiệu và phương pháp tầm soát Ung thư thận – giai đoạn cuối – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Dấu hiệu và phương pháp tầm soát Ung thư thận – giai đoạn cuối

 

Nguyên nhân ung thư thận

 

Ung thư thận bắt nguồn từ sự tích tụ mà không thể đào thải được từ các tế bào bị lão hóa hoặc hư hại trong thận, cần phải được thay thế. Các tế bào chết này  tích tụ ngày càng lớn và tạo ra các khối u trong thận, các khối u này có thể lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

 

 

Yếu tố cấu thành nguyên nhân ung thư thận:

 

 • Hút thuốc:  Hút  thuốc lá là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư thận. Những người hút thuốc có nguy cơ cao hơn người không hút thuốc. Nguy cơ này cao hơn đối với những người hút thuốc lá nhiều và trong một thời gian dài

 

 • Béo phì:  Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư thận

 

 • Huyết áp cao:  Có huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư thận

 

 • Tiền sử gia đình bị ung thư thận:  Những người có thành viên trong gia đình bị ung thư thận có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, một số nguyên nhân gen trong gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư thận:

 

Hội chứng Von Hippel – Lindau (VHL): là căn bệnh hiếm gặp khi có tác động thay đổi ở gen. Những người mang gen VHL sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn. VHL còn gây ra một số bệnh lý: u nang, khối u trong mắt, não,…VHL có thể phát hiện sớm thông qua xét nghiệm.

 

Một vài triệu chứng và dấu hiệu ung thư thận cần biết

 

Triệu chứng và dấu hiệu

 

 • Máu lẫn trong nước tiểu (tiểu gắt, nước tiểu có máu màu đỏ sậm)

 

 • Đau ở thắt lưng (lặp đi lặp lại trong thời gian dài)

 

 • Xuất hiện khối u bất thường vùng bụng

 

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

 

 • Sốt kéo dài

 

 • Cơ thể trong trạng thái luôn mệt mỏi

 

Những triệu chứng này có thể do ung thư thận hoặc do các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc u nang thận. Khuyến cáo khi bệnh nhân nghi ngờ hoặc phát hiện những triệu chứng tương tự hãy chẩn đoán càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ diễn biến giai đoạn nặng hơn trong ung thư thận.

 

 

Phương pháp chẩn đoán ung thư thận

 

Ung thư thận là một loại ung thư khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên triệu chứng tương đối mơ hồ và cần can thiệp bằng các phương pháp chẩn đoán để có kết quả xác định cụ thể về ung thư thận. Một loạt các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư thận được chỉ định tiến hành sau đây:

 

 • Xét nghiệm nước tiểu:  Đây là phương pháp đầu tiên để kiểm tra các chỉ số trong nước tiểu (có lẫn máu) và rà soát các dấu hiệu xảy ra ở thân.

 

 • Xét nghiệm máu:  Phương pháp này nhằm kiểm tra đối chiếu máu với một số chất có phản ứng mạnh được đào thải qua thận, như chất creatinine. Creatinine là một chất cặn chỉ đào thải duy nhất ở thận, khi chỉ số của chất creatinine cao nghĩa là thận không còn làm việc tốt và đã xảy ra vấn đề tại thận.

 

 • Siêu âm:  là sử dụng một thiết bị có sóng âm thanh mà con người không thể nghe được. Các sóng âm thanh tạo ra một mô hình vang vọng lại khi bị tác động vào thành bụng và phát ngược lại âm thanh. Sự cộng hưởng này sẽ phát ngược âm thanh tạo ra các ra hình ảnh diễn tả các mô hình bên trong thận và các mô lân cận. Hình ảnh này có thể cho thấy các khối u trong thận.

 

 • CT scan:  đây là phương pháp tiếp theo được chỉ định khi hình ảnh từ siêu âm chưa đưa ra được  một kết luận cụ thể. CT scan đưa ra hàng loạt hình ảnh cắt lớp chi tiết ở khu vực bụng. Đồng thời một vật liệu tương phản sẽ được tiêm vào cơ thể bệnh nhân nhằm hiển thị rõ nét các vấn đề xảy ra ở đường tiết niệu, hạch bạch huyết và các dấu hiệu chi tiết của các tế bào khối u trong thận.

 

 • MRI:  là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao cho ra các chẩn đoán chuẩn xác ở kết cấu tế bào ung thư. MRI sử dụng một thiết bị tầm soát hiện đại với một nam châm đi đến một máy tính được để tạo ra hình ảnh chi tiết về đường tiết niệu và hạch bạch huyết. Tương tự ở CT bệnh nhân có thể được tiêm một vật liệu tương phản vào cơ thể.

 

 •  IVP:  là phương pháp sử dụng một loại thuốc nhuộm y khoa để tiêm vào tĩnh mạch trên cánh tay bệnh nhân. Thuốc nhuộm đi qua cơ thể và hấp thụ trong thận, thuốc nhuộm làm xuất hiện các tia X trong cơ thể bệnh nhân. Một loạt các tia X sau đó di chuyển qua thận đến niệu quản và bàng quang. Các tia X cho thấy các khối u tồn tại trong thận và một vài vấn đề tìm ẩn khác.

 

 • Sinh thiết:  là việc loại bỏ mô để tìm các tế bào ung thư, trong một số trường hợp chưa xác định rõ ràng các chuyên gia y tế sẽ chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán ung thư thận. Một vật liệu kim mỏng được qua da vào thận để lấy một mẫu mô nhỏ, các chuyên gia y tế sẽ nhờ sự hỗ trợ hình ảnh từ siêu âm hoặc CT để điều chỉnh kim. Mẫu sinh thiết sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để phân tích các mô tế bào ung thư.

 

 • Phẫu thuật:  Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ khối u thận khi, các tế bào lấy ra sau phẫu thuật sẽ được chuyên viên y tế sẽ thực hiện bước kiểm tra dưới kính hiển vi để cho ra kết luận cuối cùng của ung thư thận.

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất