Dấu hiệu và phương pháp chẩn đoán Ung thư buồng trứng – giai đoạn cuôi – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

 

Ung thư buồng trứng là loại ung thư đứng thứ hai sau ung thư cổ tử cung ở phụ nữ hiện nay. Đa số các ung thư ở phụ nữ không có triệu chứng cụ thể và rõ ràng nào cả, việc chẩn đoán ung thư buồng trứng thường được nghi ngờ dựa trên các kết quả triệu chứng và khám lâm sàng, và sau đó là hình ảnh. 

 

 

Như đã nói ở trên các triệu chứng và dấu hiệu của loại ung thư này khá mơ hồ. Bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có các dấu hiệu chung: mệt mỏi, buồn nôn, đầy bụng, bụng căn, kích cỡ quần áo đột ngột tăng size, sưng phù chân, khó thở, đau bụng. Các triệu chứng này có thể bị lầm tưởng với các bệnh lý thông thường, vì vậy việc chẩn đoán cũng mất khá nhiều thời gian cho việc thực hiện các xét nghiệm lâm sàng, đồng thời gây khó khăn trong việc xác định kết quả của ung thư buồng trứng. Các bệnh nhân cần kiên trì hợp tác cùng các chuyên gia y tế trong việc tìm ra đúng chính xác kết quả của ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm, nhằm can thiệp điều trị kịp thời. 

 

Ung thư buồng trứng và các khối u lành tính thường mang hình dạng tương tự nhau và có vô số khối u li ti bên trong buồng trứng. Các khối u này sẽ phát triển và tụ lại trong buồng chứng gây ra chứng đầy hơi, táo bón, đau bụng. Ngoài ra, có một số loại ung thư buồng trứng hiếm gặp là: khối u tế bào mầm, khối u tế bào hạt (ở loại này gây ra các cơn đau dữ dội và chảy máu trong khi các khối u này vỡ). Một lưu ý cần các bệnh nhân trong độ tuổi sinh sản cần xem xét rõ là các triệu chứng của ung thư buồng trứng thường sẽ nhầm lẫn với thai ngoài tử cung (thai bị vỡ).

 

Phương pháp chẫn đoán ung thư buồng trứng

 

Ung thư buồng trứng tính tới hiện tại chưa có một phương pháp xét nghiệm sàn lọc nào cho ra kết quả chính xác và cụ thể nhất. Các phương pháp thông thường đang được sử dụng tạm thời hiện nay là siêu âm vùng xương chậu, siêu âm vùng bụng, chụp X – quang, chụp CT. Một khuyến cáo cho bệnh nhân không nên thực hiện xét nghiệm máu cho trường hợp bị ung thư buồng trứng vì nó mang kết quả không chính xác hoặc dương tính giả.

 

 

Một chẩn đoán chính xác đòi hỏi đi kèm với kết quả sinh thiết hoặc dùng phương pháp phẫu thuật để xác minh chẩn đoán. Có nhiều loại nghiên cứu hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán cho loại ung thư buồng trứng này, sau đây là một số phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng:

 

  • Siêu âm vùng chậu, siêu âm vùng bụng, chụp CT: là những phương pháp được thực hiện phổ biến nhất. Kết quả lâm sàn hình ảnh của 3 phương pháp trên cho thấy số lượng khối u ở vùng xương chậu – vùng bụng và thể tích dịch trong khoang bụng. Các trường hợp đặc biết khác khi phương pháp CT không thể hiện rõ thì được bổ sung thêm phương pháp quét PET để đưa ra kết luận lâm sàn chính xác nhất.

 

  • CA-125: là một xét nghiệm máu được chỉ định với một số trường hợp đặc biệt khác, nhưng không phải luôn luôn được thực hiện. Ở phụ nữ sau mãn kinh có số lượng khối u và kết quả CA-125 cao chứng tỏ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Và ngược lại, với phụ nữ trong thời kỳ sinh sản và tiền mãn kinh thì chỉ số CA-125 sẽ không còn chính xác nữa. 

 

  • HE4:  là một xét nghiệm máu khác được sử dụng tại mốt số nước Châu Âu – Châu Mỹ thường được áp dụng cho các bệnh nhân theo dõi tái phát của ung thư buồng trứng. Giống như CA-125, xét nghiệm HE4 không phải lúc nào cũng phát hiện ung thư.

 

  • OVA-1 và Overa: là xét nghiệm mà các chuyên gia y tế sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện trước khi tiến hành phẫu thuật khối u ung thư buồng trứng.

 

Ung thư buồng chứng là loại ung thư khó xác định, việc duy trì lịch thăm khám, và kiên trì thực hiện các xét nghiệm lâm sàn để chẩn đoán ra ung thư buồng trứng là việc cần thiết và mang tính quang trọng cho loại ung thư này. Để điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, tại bệnh viện ung thư quốc tế Fuda sẽ đưa ra giải pháp chữa trị an toàn, không gây đau đớn, không mất máu nhiều cho bệnh nhân và thời gian hồi phục nhanh. Hai phương pháp phù hợp và mang lại kết quả cao cho bệnh ung thư buồng trứng – giai đoạn cuối là phương pháp Quang Động và phương pháp Phẫu Thuật Lạnh. Chi tiết về phương pháp điều trị cho ung thư buồng trứng – giai đoạn cuối, liên hệ Hot Line để được giải đáp: 0931111246

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất