Các loại ung thư phổi và Triệu chứng nhận biết? – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Các loại ung thư phổi?

 

Ung thư phổi là căn bệnh phát sinh từ phế quản trong phổi, chúng được chia làm hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏ (viết tắt là SCLC) và ung thư phổi tế bào không nhỏ (viết tắt là NSCLC). Dựa trên các tế bào khối u cụ thể là kích thước tế bào để phân loại chúng. Sự phát triển và lây lan của hai loại này khác nhau, vì vậy việc xác định chuẩn xác để đưa ra hướng điều trị cho từng loại là hoàn toàn quan trọng.

SCLC là loại ung thư phổi phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng nhất. 99% việc hút thuốc lá liên quan chặt đến SCLC, chỉ 1% các khối u này xảy ra ở người không hút thuốc. SCLC di căn nhanh đến nhiều địa điểm trong cơ thể và thường được phát hiện sau khi chúng lây lan rộng rãi, những ung thư này đôi khi được gọi là ung thư biểu mô tế bào yến mạch.

NSCLC là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% tổng số bệnh ung thư phổi. NSCLC có thể được chia thành nhiều loại chính được đặt tên dựa trên loại tế bào được tìm thấy trong khối u:

 • NSCLC Adenocarcinomas là loại phổ biến nhất có liên quan đến hút thuốc lá và chiếm tỷ lệ nhỏ phát hiện ở những bệnh nhân không hút thuốc lá. Hầu hết các tế bào ung thư biểu mô phát sinh ở vùng bên ngoài, hoặc ngoại vi, của phổi.
 • Ung thư biểu mô phế quản là một dạng phụ của ung thư biểu mô thường phát triển ở nhiều vị trí trong phổi và lây lan dọc theo các bức tường phế nang từ trước.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy được gọi là ung thư biểu bì, ung thư tế bào vảy phát sinh thường xuyên nhất ở khu vực ngực trung tâm trong phế quản.
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn là ung thư biểu mô không phân biệt, là loại NSCLC ít phổ biến nhất.
 • Các hỗn hợp của các loại NSCLC khác nhau cũng được nhìn thấy.

Ngoài SCLC và NSCLC còn 1 số loại ít phổ biến hơn chiếm 5% – 10% trong ung thư phổi:

 • Các carcinoid phế quản chiếm tới 5% ung thư phổi. Những khối u này đôi khi được gọi là các khối u thần kinh nội tiết phổi. Chúng thường nhỏ (3 cm – 4 cm hoặc ít hơn) xảy ra phổ biến nhất ở những người dưới 40 tuổi. Không liên quan đến hút thuốc lá, các khối u carcinoid có thể di căn, và một tỷ lệ nhỏ các khối u này tiết ra các chất giống hóc-môn có thể gây ra các triệu chứng cụ thể liên quan đến nội tiết tố được tạo ra. Carcinoid thường phát triển và lây lan chậm hơn so với ung thư phế quản, và được phát hiện sớm sẽ được dùng các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ.
 • Việc hủy bỏ các mô phổi hỗ trợ như cơ trơn, mạch máu hoặc các tế bào liên quan đến đáp ứng miễn dịch hiếm khi xảy ra trong phổi.

Ung thư di căn từ các khối u chính khác trong cơ thể thường được tìm thấy trong phổi. Các khối u từ bất cứ nơi nào trong cơ thể có thể lan ra phổi hoặc qua dòng máu, qua hệ thống bạch huyết, hoặc trực tiếp từ các cơ quan lân cận. Các khối u di căn thường nhiều nhất, nằm rải rác khắp phổi, và tập trung ở vùng ngoại biên hơn là trung tâm của phổi.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết 

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi không dễ xác định, mà thay đổi tùy thuộc vào nơi và khối u lan rộng như thế nào. Ung thư phổi có thể không gây đau hoặc các triệu chứng bất thường ở giai đoạn đầu.

Một người bị ung thư phổi xác định 2 trường hợp không triệu chứng (giai đoạn đầu), có triệu chứng (giai đoạn 2 – 3), triệu chứng di căn (giai đoạn 4):

 • Không có triệu chứng : Ung thư lần đầu tiên được phát hiện trên phim chụp X-Quang hoặc chụp CT phát hiện các khối u tròn trông giống như một đồng xu. Những bệnh nhân có khối lượng nhỏ, đơn lẻ này thường không có triệu chứng vào thời điểm ung thư được phát hiện.
 • Có triệu chứng: Khi mô phổi phát triển nhanh – rộng và xâm nhập vào mô xung quanh gây trở ngại khi thở và xuất hiện triệu chứng: ho, khó thở, thở khò khè , đau ngực và ho ra máu (hemoptysis), ung thư xâm nhập vào các dậy thần kinh gây ra đau vai và dần di chuyển xuống 2 cánh tay, gây tê, liệt dây thanh âm, khan giọng, khó nuốt, áp – xe, nhiễm trùng phổi.
 • Triệu chứng di căn: Ung thư phổi đã lan đến xương gây đau đớn khắp cơ thể . Khi di căn lên não thể gây mờ thị lực, nhức đầu, co giật, đột quỵ và thậm chí là mất cảm các toàn bộ cơ thể.
 • Triệu chứng không đặc biệt: Sụt cân, suy nhược và mệt mỏi, trầm cảm.

 

Các GS.TS bệnh viện Fuda khuyến cáo đi tham khám ngay khi nhận thấy các dấu hiệu sau:

 • Ho dai dẳng, mãn tính
 • Đau, tức ngực
 • Khó thở
 • Mệt mỏi, trầm cảm
 • Trong đờm có máu
 • Nhiễm trùng đường hô hấp lặp đi lặp lại
 • Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên

 

Điều trị ung thư phổi tại bệnh viện ung thư Fuda?

Việc điều trị ung thư phổi đòi hỏi một phương pháp tiếp cận nhóm và kỹ thuật tiên tiến nhằm rút ngắn quá trình điều trị, giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân. Tại bệnh viện ung thư Fuda đội ngũ GS.TS sẽ kết hợp đan xen các phương pháp kỹ thuật y sinh hiện đại và tối ưu nhất để đưa ra phát đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi. Cụ thể, hai phương pháp phổ biến dành để điều trị ung thư phổi là phương pháp Quang động và phương pháp Phẫu thuật lạnh để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư. Lợi thế hai phương pháp này là giảm thiểu quá trình hóa trị và xạ trị, giảm đau đớn, thời gian bình phục nhanh, phù hợp với bệnh nhân yếu không có nhiều sức khỏe.

 

 

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất