Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có phải ăn kiêng không? – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Khái niệm điều cấm kỵ trong ung thư giai đoạn cuối chắc chắn là đúng, nhưng nó cũng có một số hiểu lầm vì sự chú ý quá mức trả cho chế độ ăn của bệnh nhân ung thư. Hôm nay, chúng ta hãy nói về một số mối quan tâm lớn nhất của bệnh nhân ung thư. Để có thể hiểu rõ chi tiết hơn?  Trong thực tế những câu hỏi như: 

Bác sĩ, tôi cần phải kiêng ăn gì trong căn bệnh này? 

Bác sĩ, bệnh nhân ung thư ăn gì tốt cho việc chữa bệnh ? 
Bác sĩ, ăn chất này có chất béo, có ảnh hưởng gì không? 

Bác sĩ, tôi không thể ăn gì khi tôi đang hóa trị? 
 Những vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa ung thư được hỏi nhiều lần trong ngày, ngoài việc điều trị, bệnh nhân và các thành viên trong gia đình lo ngại nhất về chế độ ăn uống.

Thứ 1:  Bệnh nhân ung thư cần phải có quá trình trao đổi chất, họ có thể bổ sung được không? 

–  Một số người nghĩ rằng sự tăng trưởng của khối u đòi hỏi dinh dưỡng, và các chất dinh dưỡng ăn sau ung thư sẽ được hấp thụ bởi khối u, do đó thúc đẩy sự phát triển của khối u. Do đó, bệnh nhân chỉ ăn thực phẩm chủ yếu, rau và trái cây sau khi phẫu thuật, và cũng kiểm soát lượng thức ăn, các thành viên trong gia đình từ chối chấp nhận lời khuyên của bác sĩ về dinh dưỡng bất kể bệnh nhân tiêu thụ bao nhiêu.
–  Nhưng trên thực tế, các hướng dẫn điều trị hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư được xuất bản bởi Hiệp hội Dinh dưỡng đường ruột của người Mỹ (ASPEN) chỉ ra rằng không có bằng chứng cho thấy hỗ trợ dinh dưỡng có thể thúc đẩy tăng trưởng khối u. 
–  Mặc dù có lý do lo ngại rằng hỗ trợ dinh dưỡng có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng khối u, bằng chứng về hỗ trợ dinh dưỡng để thúc đẩy tăng trưởng khối u chưa được thấy trong thực hành lâm sàng trong nhiều năm. Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư suy dinh dưỡng sẽ không chỉ thúc đẩy tăng trưởng khối u, mà còn cải thiện hiến pháp của bệnh nhân và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, đó là có lợi cho điều trị khối u.

  • Đối với những bệnh nhân có khối u, nếu có suy dinh dưỡng, nên tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn và thậm chí được điều trị hỗ trợ dinh dưỡng (nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều có thể hưởng lợi từ điều trị hỗ trợ dinh dưỡng). 
  • Những bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần một chế độ ăn uống bình thường để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, để họ có một trọng lượng hợp lý, điều chỉnh khả năng miễn dịch của cơ thể với trạng thái tốt hơn.

Vì vậy bạn có thể bổ sung năng lượng, nhưng bạn hãy nhìn vào tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân, mà không có ăn uống bừa bãi được. 
Hơn nữa, từ quan điểm nhân văn, việc ăn uống là một niềm vui lớn trong cuộc sống Nếu bạn không thể ăn uống vui vẻ, bạn có thể sống hạnh phúc mãi không? 

Thứ 2: Điều cấm kỵ cần phải tránh trong hóa trị liệu? 

 

Các bệnh nhân hóa trị không nên ăn thức ăn nhiều gia vị, cũng như không uống rượu (những chế độ ăn này dễ gây khó chịu ở đường tiêu hóa, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có khối u hệ tiêu hóa). Ngoài ra, có một số chế độ ăn không thích hợp cho bệnh nhân, nhưng không chống chỉ định.
Ví dụ, các loại thực phẩm dễ bị buồn nôn, nôn, táo bón hoặc tiêu chảy như: 

  • Chứa serotonin: các loại thực phẩm phổ biến bao gồm chuối, quả óc chó và cà tím; 
  • Chứa tryptophan: các loại thực phẩm phổ biến bao gồm kê, yuba, da đậu phụ, tôm, rong biển, mè đen và vân vân. 
  • Gây ra tiêu chảy : Hải sản vỏ sò 

Những loại thực phẩm này có thể được cung cấp với số lượng nhỏ nếu bệnh nhân sẵn sàng ăn, nhưng những người có phản ứng tiêu hóa nghiêm trọng cần tránh nó. Ngoài ra, trong thời gian hóa trị, bạn không thể ăn thức ăn thô, lạnh, cứng, chế độ ăn uống nên chú ý đến dinh dưỡng sạch, nhẹ và toàn diện. 

Thứ 3: Chống chỉ định đối với chế độ ăn uống trong thời gian không hóa trị là gì? 

– Về chế độ ăn uống, không nên ăn nhiều, không kiêng kị, không thích hợp cho uống rượu (nghiện rượu chắc chắn là điều cấm kỵ), không thích hợp cho thức ăn cay (ớt, hành tỏi gừng), không thích hợp cho ăn quá nhiều.
– Đối với những loại thực phẩm đã được phân loại là chất gây ung thư (thực phẩm nướng hun khói, thịt đỏ chế biến, rau sống, vv), ăn ít hơn  hoặc không ăn là tốt nhất. 

Thứ 4: Tôi có thể uống trà trong khi hóa trị không? 

Nhiều người tin rằng các thành phần trong trà có thể phản ứng với thuốc, dẫn đến “thuốc giải độc”. 
Nhưng ngay cả khi có một sự tương tác, cho dù cả hai có thể đáp ứng và phản ứng trong cơ thể con người và dẫn đến giải độc vẫn là một câu trả lời không rõ ràng. 
Uống nước đun sôi trong quá trình hóa trị, uống nhiều nước hơn là một biện pháp bảo vệ cho cơ thể, trong số tất cả các loại đồ uống, chỉ có thể sử dụng nước. 

Thứ 5: Bệnh nhân ung thư có cần sử dụng albumin không? 

Vấn đề này về cơ bản là một câu hỏi liệu bệnh nhân ung thư có thể “bổ sung” hay không. Nhiều người muốn “bổ sung” và không muốn ”bổ sung”. 
Câu trả lời là:

Đối với bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng bình thường, không cần thiết phải sử dụng albumin. 
Albumin nên phù hợp hơn với sự mất albumin và được dự kiến ​​sẽ được sử dụng ở những bệnh nhân có tỷ lệ sống lâu hơn.

 

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất