Bệnh bạch cầu là một dạng của Ung thư máu – Bệnh Viện Ung thư
09
25
Trang chủ » Kế Hoạch Chăm Sóc » Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

click mePHÓNG SỰ UNG THƯ VTV1 TẠI FUDA

Bệnh bạch cầu là gì? 

 

Bệnh bạch cầu là một khối u ác tính (hay gọi là ung thư) của các tế bào trong máu. Trong bệnh bạch cầu, các tế bào máu bất thường được tạo ra từ tủy xương, các này không hoạt động giống như các tế bào bạch cầu bình thường, mà các tế bào ung thư bạch cầu tiếp tục phát triển và phân chia, gây khó khăn cho cơ thể để chống nhiễm trùng, kiểm soát chảy máu và vận chuyển oxy trong cơ thể người bệnh.

 

 

Có nhiều loại bệnh bạch cầu khác nhau, căn cứ vào tốc độ phát triển của các tế bào bất thường tạo ra để xác định loại bệnh bạch cầu. Số lượng lớn các tế bào ung thư bạch cầu tích lũy rất nhanh trong máu và tủy xương, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, dễ bầm tím và dễ nhiễm trùng. Bệnh bạch cầu cấp tính đòi hỏi phải điều trị nhanh và tích cực.

 

Ngược lại bệnh bạch cầu mãn tính phát triển chậm theo thời gian và không gây ra triệu chứng nào cụ thể trong giai đoạn đầu. Nếu không chữa trị kịp thời, các tế bào này sẽ phát triển với số lượng cao và khó kiểm soát.

 

Triệu chứng và dấu diệu:

 

 • Sốt, buồn nôn, nhức đầu

 

 • Đỗ mồ hôi trộm hoặc đổ mồ hôi vào ban đêm

 

 • Dễ sưng và bầm tím

 

 • Mệt mỏi, co giật

 

 • Đau xương, khớp

 

 • Sụt cân

 

 • Chảy máu nướu răng, chảy máu cam

 

 • Xuất hiện đốm máu nhỏ dưới da

 

Một số trường hợp dự báo cho tình trạng diễn biến nặng của bệnh bạch cầu là: sưng lá lách hoặc gan, gây đau hoặc sưng ở bụng, nhiễm trùng thường xuyên, không kiểm soát được các khối cơ trong cơ thể.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu

 

Các nguyên nhân của bệnh bạch cầu được xác định do yếu tố di truyền, tuy nhiên một vài yếu tố từ môi trường cũng tác động gây ra bệnh bạch cầu. DNA đột biến là nguyên nhân tạo ra các tế bào bất thường, làm mất đi khả năng sản sinh ra các tế bào máu khỏe khác và yếu tố do môi trường là do người bệnh tiếp xúc với bức xạ, đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh bạch cầu ở nhóm còn lại.

 

 

Các loại bệnh bạch cầu 

 

Hiện nay có có bốn loại bệnh bạch cầu phổ biến: bạch cầu lymphocytic cấp tính, bạch cầu lymphocytic mãn tính, bệnh bạch cầu myeloid cấp tính và bệnh bạch cầu myeloid mãn tính.

 

 • Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính:  là loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ em và một vài trường hợp ngoại lệ xảy ra ở người lớn. Ở loại bệnh bạch cầu này, các tế bào bạch huyết chưa trưởng thành sẽ phát triển một cách nhanh chóng trong máu.

 

 • Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính:  là sự phát triển nhanh chóng các tế bào bất thường trong tủy. Nó xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.

 

 • Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính:  là một căn bệnh ung thư bạch huyết phát triển chậm thường ảnh hưởng đến những người trên 55 tuổi và thời gian gần đây loại bệnh này cũng đã xảy ra với trẻ em (tỷ lệ hiếm).

 

 •  Bệnh bạch cầu myeloid mãn tính:  là bệnh bạch cầu trong tủy mãn tính, chủ yếu xảy ra ở người trưởng thành.

 

Bệnh bạch cầu là một nhóm các bệnh ung thư khác nhau của các tế bào máu. Leukemias có thể cấp tính hoặc mãn tính, và những người mắc bệnh bạch cầu mãn tính có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trước khi tình trạng này được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Bệnh bạch cầu cấp tính có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng có liên quan đến sự gia tăng của các tế bào máu bất thường và trong tủy xương.

 

Bệnh bạch cầu là một loại bệnh về máu và rất khó nhận biết, vì vậy người bệnh cần phải làm các xét nghiệm máu khi trong gia đình có người mắc bệnh ung thư máu, tránh tiếp xúc thường xuyên với các chất phóng xạ trong thời gian dài.

GIỚI THIỆU CHUYÊN GIA
Phổ Biến Nhất